Tin tức & Sự kiện

Học ở e-University có gì mới

E-learning- tiềm năng và thực trạng
18/08/2011 09:16:47

 

Bắt đầu từ những năm 1995, trên thế giới người ta đã bắt đầu nghĩ nhiều về e-learning (tạm dịch là học trên máy tính). Ở Việt Nam, một số "đại gia" trong lĩnh vực phần mềm nhanh chĩng thành lập các nhĩm nghiên cứu cách đào tạo mới mẻ này, nhưng tất cả dường như mới chỉ dừng lại ở mức độ nghiên cứu. Nhìn chung, e-learning đối với đa số người dùng cịn rất mơ hồ.

Vậy e-learning là gì? Trong bài viết này, chúng tơi mong muốn sẽ đem lại cho bạn đọc một cái nhìn tổng quan về e-learning và sự cần thiết cũng như các lợi điểm của cách học mới này.

Cụ thể định nghĩa thuật ngữ e-learning như sau: "E-learning là phương pháp học được hỗ trợ bằng cơng nghệ truyền thơng và cơng nghệ thơng tin (Information and Communication Technology-ICT)."

Như vậy, e-learning về bản chất chỉ là một phương pháp trong số rất nhiều phương pháp dạy-học đã tồn tại từ trước đến nay. Điểm khác biệt chính là ở chỗ e-learning sử dụng tối đa những tiện ích cĩ thể đem lại nhờ sự phát triển mạnh mẽ của ICT.

Khá nhiều người nghĩ rằng e-learning buộc phải gắn liền với Internet và các ứng dụng mạng. Trên thực tế, e-learning cĩ rất nhiều hình thức thể hiện khác nhau, từ cấp độ thấp đến cao, và khơng nhất thiết phải sử dụng đến mạng hay mạng Internet.

Ích lợi của e-learning:

Lợi ích hiển nhiên thấy được của e-learning là tính linh hoạt và tiết kiệm do khơng phải tiêu tốn tiền của và thời gian đi lại. Ngồi ra cịn cĩ thế thấy các lợi ích khác đem lại như:

 • Giảm thiểu chi phí xây dựng khố học, thực hiện đào tạo;
 • Học viên cĩ mơi trường và điều kiện học cho riêng mình, khơng bị phụ thuộc vào khố học hay các học viên khác;
 • Khơng phụ thuộc vào thời gian và địa điểm;
 • Cập nhật dễ dàng và nhanh chĩng, ít tốn kém, khả năng nhân bản cao;
 • Cĩ khả năng tổ chức khố học cho số lượng học viên lớn;

Theo thống kê của Đại học Unisys (Mỹ) trong năm 2001 thì lợi ích của ứng dụng e-learning được thể hiện qua các con số sau:

 • Tiết kiệm chi phí đào tạo 25% - 45 %.
 • Rút ngắn thời gian đào tạo 35% - 45 %.
 • Tăng hiệu quả việc học 15% - 25 %.

Tiềm năng phát triển

Thị trường e-learning đang phát triển với tốc độ chĩng mặt và đang bành trướng ra tồn thế giới. Khả năng thay thế cách giáo dục truyền thống trong một số lĩnh vực đang trở thành xu thế khĩ tránh khỏi.

Đặc biệt, cùng với sự phát triển của ICT, các giải pháp e-learning ngày càng phổ biến và hồn thiện. Cĩ đến quá nửa các cơng ty tin học và viễn thơng đều đã và đang nghiên cứu, phát triển ứng dụng e-learning.

Hiện nay đã cĩ 7/10 đơn vị, tổ chức ở Mỹ sử dụng e-learning trong các hoạt  động đào tạo và phát triển của mình, 81% các tổ chức chưa sủ dụng e-learning cũng chuẩn bị cho cuộc cách mạng này trong vịng lâu nhất là 2 năm tới. Cơng ty máy tính nổi tiếng Dell hiện tại sử dụng e-learning trong đến 90% hoạt động đào tạo cho nội bộ nhân viên.

E-learning ở Việt Nam - Thực trạng và tiềm năng

Ở Việt Nam, phong trào e-learning thực chất đã nhen nhĩm từ những năm 90 với hàng loạt phần mềm hỗ trợ đào tạo do các cơng ty tin học sản xuất. Trong đĩ nổi bật nhất là cơng ty Cơng nghệ tin học nhà trường School@Net với các sản phẩm phục vụ đào tạo trong nhà trường. School@net ngày càng mở rộng và quy mơ sản phẩm cũng đã vươn đến phục vụ nhiều đối tượng khơng chỉ là học sinh mà cả sinh viên và giới trẻ Việt Nam với nhiều khá chương trình bổ ích, một phần khẳng định tiềm năng phát triển hình thức học này ở Việt Nam.

Đến năm 2001, khi Trung tâm VASC (trực thuộc Bộ Bưu chính viễn thơng) kết hợp với cơng ty TMC ra mắt trang web truongthi.com.vn với mục tiêu hỗ trợ luyện thi đại học trực tuyến, thì e-learning bắt đầu được dư luận chú ý đến như một phương pháp học mới mẻ . Chi phí khá rẻ, thủ tục đăng ký đơn giản (dùng thẻ mệnh giá 50.000 và 100.000 đồng), nội dung phong phú, chỉ sau gần 2 năm, số thành viên của Trường thi đã lên tới 100.000 người. Số lượng thành viên truy cập trung bình một ngày: 30.000 lượt, cĩ những ngày cao điểm lên tới 50.000 lượt. Truongthi.com.vn đã đánh dấu một bước nhảy vọt về nhận thức của ngành giáo dục Việt Nam và người dân nĩi chung. Tiềm năng của hình thức học này cũng thể hiện rõ qua những số liệu trên.

Sau thành cơng của truongthi.com.vn, hàng loạt e-learning web ra đời, nổi bật nhất là trang elearning.com.vn chuyên đào tạo tiếng Anh trực tuyến do cơng ty FPT kết hợp với Englishtown.com thực hiện. Đây được đánh giá là trang web vụ elearning chuyên nghiệp nhất Việt Nam hiện nay với hàng loạt dịch vụ mới mẻ: học viên cĩ thể download tài liệu tự học, tham gia học trực tuyến với các giảng viên từ Anh, Mỹ, Úc và Canada và được cấp chứng chỉ của Englishtown. Điểm lại các ứng dụng e-learning hiện cĩ, một điều nổi bật là số lượng người dùng ngày càng tăng nhanh, điều đĩ cĩ thể lý giải bởi:

 • Giá cả phải chăng;
 • Hình thức truyền tải mới mẻ, dễ cập nhật;
 • Chi phí truyền thơng ngày càng giảm, số ngưịi dùng Internet ngày càng tăng;

Tuy vẫn cịn khá nhiều hạn chế, chủ yếu do vẫn chưa cĩ chính sách hỗ trợ và định hướng phát triển từ các cơ quan chủ quản, nhưng e-learning vẫn đang dần khẳng định tương lai mở rộng thị trường ở Việt Nam. Cĩ thể nĩi, ngành nào, đơn vị nào cũng cĩ thể sử dụng e-learning như một cơng cụ phục vụ cho bất cứ hoạt động đào tạo nội bộ hay bên ngồi của mình, đặc biệt là các đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ đào tạo. Các trường đại học điển hình như trường đại học Khoa học tự nhiên, đại học Ngoại ngữ… đã bắt đầu cĩ kế hoạch xây dựng hệ thống e-learning hỗ trợ phương pháp đào tạo truyền thống của mình. Chính phủ cũng đang lập các kế hoạch dài hạn nhằm hỗ trợ xúc tiến triển khai e-learning cho các hoạt động tuyên truyền và giáo dục cho nhân dân.

VPC với giải pháp e-learning:

Tiềm năng và lợi ích của e-learning đã rõ ràng. Với kinh nghiệm lâu năm trong hoạt động đào tạo, với khả năng vốn cĩ, Trung tâm Năng suất Việt Nam (VPC) đang cĩ kế hoạch đưa e-learning vào phục vụ hoạt động dịch vụ đào tạo của Trung tâm. Ngồi ra, trong bối cảnh e-learning cịn là dịch vụ khá mới mẻ ở Việt Nam, VPC cịn đĩng vai trị nhà cung cấp nội dung, cung cấp và hỗ trợ cơng nghệ hoặc nhà cung cấp dịch vụ cho các đơn vị, tổ chức muốn triển khai hoạt động này, tranh thủ thời cơ trở thành đơn vị dẫn đầu khởi xướng phong trào e-learning tại Việt Nam.

Học ở e-University có gì mới khác

Tổng quan

Thông tin chung

Chương trình đào tạo

© 2019 Đại học Duy Tân